Đô la Mỹ quay trở lại phía trước? Căng thẳng Mỹ-Trung đẩy thiên đường lên cao

Một nghiên cứu gần đây của một tổ chức tư vấn Trung Quốc đã tiết lộ tầm quan trọng của quan hệ quốc tế và mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các vấn đề kinh tế, chính trị và an ninh. Bài báo nghiên cứu, “Chính sách kinh tế của Mỹ đối với Trung Quốc: Hướng tới sự đồng thuận,” của Shen Jun, một trợ lý giáo sư tại Đại học Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến, nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ kinh tế như một động lực chính của quan hệ thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bài báo cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới là kết quả của việc Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới phương Tây suy giảm quan hệ kinh tế quốc tế. Nó giải thích cách đồng đô la Mỹ và Tổ chức Thương mại Thế giới đã dẫn đến sự xói mòn các cơ hội kinh tế và an ninh.

Như đã chỉ ra, Hoa Kỳ đã tăng thâm hụt thương mại với Trung Quốc kể từ năm 2020. Họ cũng lập luận rằng tỷ trọng của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới cũng đang tăng lên kể từ đầu thế kỷ 21. Điều này cũng khiến xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng chưa từng có.

Mặc dù không đề cập cụ thể đến các mối quan hệ thương mại và kinh tế, nghiên cứu nhấn mạnh rằng toàn cầu hóa kinh tế đã đưa Hoa Kỳ vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc. Trong kịch bản này, Trung Quốc có thể phát huy ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ của mình trong hệ thống quốc tế. Chính trong bối cảnh đó, Trung Quốc nhìn nhận chính sách kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và cách nó ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ.

Báo cáo này cũng cho thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ có hiểu biết hạn chế về các mối quan hệ kinh tế quốc tế đang thay đổi. Theo các tác giả, việc chính phủ Hoa Kỳ không có khả năng thích ứng với toàn cầu hóa đang gây ra tình trạng trì trệ kinh tế và suy giảm hiệu quả kinh tế ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, ở châu Á, người Trung Quốc đã trở thành cường quốc kinh tế thống trị với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng.

Nghiên cứu cho thấy giới lãnh đạo chính trị Mỹ vẫn chưa thiết lập nhận thức tích cực về toàn cầu hóa, điều này cản trở thâm hụt thương mại của Mỹ và làm suy yếu hoạt động kinh tế và an ninh của nước này. Điều này có thể góp phần vào việc công chúng Mỹ thiếu sự ủng hộ đối với các mối quan hệ kinh tế và chính trị mạnh mẽ hơn với Trung Quốc.

Các tác giả cũng cho rằng chính sách kinh tế của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đối lập trực tiếp với sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Nó lập luận rằng Hoa Kỳ đã áp dụng các chính sách khuyến khích hội nhập nhiều hơn cả về công nghệ và hệ thống kinh tế. Trên thực tế, nó tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã gây thêm áp lực để giảm khoảng cách kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong thương mại.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ nên phát triển một chính sách kinh tế tốt hơn đối với Trung Quốc bằng cách phát triển sự tham gia có ý nghĩa hơn với Trung Quốc về các vấn đề như sự nóng lên toàn cầu và các vấn đề môi trường khác, thay vì tiếp tục dựa vào việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, có ý kiến ​​cho rằng Hoa Kỳ nên sử dụng điều này để xây dựng mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với Trung Quốc dưới hình thức đầu tư, thương mại, đầu tư và thương mại. Theo báo cáo, Mỹ cũng có thể cải thiện quan hệ thương mại với các nước đang phát triển.

Hơn nữa, báo cáo gợi ý rằng có một số vấn đề mà Trung Quốc nên cân nhắc khi đối phó với Hoa Kỳ. Một vấn đề quan trọng đối với giới lãnh đạo Trung Quốc là nhân quyền. Trên thực tế, theo nghiên cứu này, Trung Quốc đã và đang tích cực tìm cách cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng thông qua việc sử dụng các chuẩn mực nhân quyền. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại về các hành vi vi phạm nhân quyền mà Hoa Kỳ nhận thấy trên phạm vi quốc tế, chẳng hạn như sử dụng tra tấn và các vi phạm nhân quyền khác.

Các tác giả cũng gợi ý rằng Trung Quốc nên tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước châu Âu có cùng giá trị và mục tiêu, miễn là họ có mối quan hệ thương mại cởi mở. Ngoài ra, có ý kiến ​​cho rằng Trung Quốc nên tránh xung đột với các nước láng giềng. hàng xóm của nó nếu có thể. Hoa Kỳ cũng nên sẵn sàng làm việc với các quốc gia khác về các vấn đề như Đài Loan, Tây Tạng, Biển Đông và Tây Tạng.

Ngoài ra, báo cáo khuyến nghị Hoa Kỳ nên tăng cường mối quan hệ với châu Âu và phát triển một chính sách kinh tế toàn diện để giúp ngăn chặn suy giảm kinh tế, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tăng thâm hụt thương mại. Theo nghiên cứu, Hoa Kỳ nên tránh giảm thâm hụt thương mại của mình và thay vào đó tìm cách tăng thâm hụt. Điều này sẽ tạo ra nhiều dư địa cho tăng trưởng và cho phép đất nước đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng.

Các tác giả kết luận báo cáo bằng cách khuyên rằng Hoa Kỳ nên theo đuổi một chính sách thương mại toàn diện bao gồm hội nhập kinh tế và mối quan hệ bền chặt hơn với Trung Quốc trong hiện tại và tương lai. Theo họ, Hoa Kỳ cần áp dụng chính sách ‘buôn bán đi’, nghĩa là nên theo đuổi các chiến lược thương mại linh hoạt hơn để có thể đưa ra các chính sách kinh tế có lợi nhất cho mình. Nó shou